Tạo hiệu ứng ảnh đen trắng ấn tượng bằng Photoshop

0
2550

Công cụ Calculations của Photoshop cho phép bạn pha trộn nhanh chóng hình ảnh bằng các chế độ blend và opacity tùy chọn. Video 10 phút dưới đây của kênh PIXimperfect đã giải thích rõ cách thức hoạt động của công cụ này và hướng dẫn cách sử dụng chúng hiệu quả để giúp bạn nhanh chóng biến một bức ảnh màu sang đen trắng một cách ấn tượng.

Bằng cách sử dụng công cụ Calculations được tìm thấy tại ImageCalculations …. Thay vì phải chọn hai hình ảnh riêng biệt, bạn chỉ cần chọn một và sau đó dùng các kênh để pha trộn.

 

Bằng cách đặt hai track nguồn làm tập tin hiện tại, bạn có thể chọn các channel khác nhau. Source 1 được xếp chồng lên đầu source 2, do đó mà, thứ tự bạn chọn các kênh sẽ thực sự tạo sự khác biệt. Vậy là, ta có thể đạt được nhiều kết quả bằng sự phối hợp từ các kênh trên.

Về cơ bản, một bức ảnh được tạo thành từ 3 màu: Red, Green, và Blue. Công cụ này hoạt động bằng cách cho phép pha trộn các kênh RGB bằng nhiều cách. Mỗi kết hợp có một hiệu quả khác nhau đáng kể, và nó cho ra hình ảnh đơn sắc “monochromatic photo” tuyệt vời. Sau đó, ta chọn chế độ hoà trộn.

 

Trong video này, người hướng dẫn chọn “Hard Light” nhưng bạn có thể thử nhiều chế độ khác nhau (ví dụ như Overlight hoặc Vivid Light) sẽ cho kết quả hình ảnh rất riêng.

Đừng quên điều chỉnh độ mờ (opacity) để giảm cường độ hiệu ứng, và sau đó mở bức ảnh đen trắng của bạn trong một document mới. Ngoài việc tạo một document mới với hình ảnh đã được pha trộn, bạn cũng có tùy chọn để tạo ra một kênh khác. Kênh đó có thể được sử dụng để pha trộn thêm, hoặc nội dung của nó có thể được sao chép vào một new layer và được tinh chỉnh.

 

Video tiếp tục giải thích về công cụ Calculations một cách chi tiết và cũng cho thấy một số phương pháp đơn giản để cải thiện hình ảnh bằng cách tăng cường ở đôi mắt người mẫu và độ đậm phía nền bằng màu đen.

Đây quả là một “vũ khí” hữu ích trong kho chỉnh sửa ảnh của Photoshop, và có thể đây cũng là một tool mà ít người dùng để ý đến. Bạn hãy thử khám phá xem, rất có thể lại ra được nhiều tác phẩm B&W giá trị.

 

Theo PIXimperfect & Shutterbug

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here